Clock

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Danh ngôn

  Cười nhé!

  Từ điển

  Dictionary:
  Enter word:
  © Cftanhiep Groups 2009

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Gốc > Cây - thuốc > Lược vàng >

  Tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng: Chưa có tài liệu khoa học nào công bố

  Tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng: Chưa có tài liệu khoa học nào công bố
  Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở trong tỉnh đã truyền tai nhau hoặc photo những tài liệu không chính thống cho rằng loại thảo dược có tên là cây lược vàng là “thần dược” chữa được bách bệnh.
  Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay chưa có công trình khoa học nào chính thức công bố về loại cây thuốc này.Xôn xao dư luậnTại TX.TDM, cách đây không lâu, chúng tôi được nghe thông tin một số người dân bàn tán xôn xao về chuyện cây lược vàng, những tài liệu về công dụng, cách sử dụng được photo và truyền tai nhau. Trên mạng internet thỉnh thoảng bắt gặp một số trang web quảng cáo cần hợp tác mua bán cây lược vàng dùng để làm thuốc và liệt kê hơn 90 bệnh mà cây lược vàng có thể chữa khỏi. Nhìn qua một số tài liệu được photo cho thấy chủ yếu là từ các bài báo, đôi khi có những tài liệu viết mà không có tên tác giả, tên cơ quan y học và dẫn chứng rất vu vơ, huyền bí.
  Theo bài viết của dược sĩ chuyên khoa II Đỗ Huy Bích trên báo Sức khỏe và Đời sống thì cây lược vàng có nguồn gốc ở Mexico, được di thực sang nước Nga, rồi đến Việt Nam (đầu tiên là tỉnh Thanh Hóa). Nay đã phát triển rộng ra nhiều tỉnh khác, đặc biệt là Hà Nội. Cây còn có tên khác là lan vòi, địa lan vòi, lan rũ, tên khoa học là Callificia fragrans, thuộc họ thài lài (Commelinaceae) do Viện Dược liệu xác định. Thoạt đầu, lược vàng được coi là một loại cây cảnh như cây thiết mộc lan, vạn niên thanh. Về công dụng, cách dùng và liều lượng nêu trên của cây được coi là “thần dược” chỉ để tham khảo, cần được các nhà khoa học nghiên cứu, chứng minh cụ thể. 
  Qua tìm hiểu một số người dân trong tỉnh đã từng sử dụng cây lược vàng để chữa bệnh được biết, cách sử dụng của họ chỉ dựa theo phương pháp dân gian, hoặc trên các tài liệu của họ sưu tầm được và cho biết một phần bệnh trong người họ cũng đã thuyên giảm. Hỏi kỹ về bệnh lý thì tất cả đều không có kết luận của bác sĩ hay cơ quan y khoa, mà bệnh chủ yếu xuất phát từ “tư tưởng”. Bà N.T.V, ở TX.TDM  cho biết: “Tôi bị đau nhức các khớp chân tay, đã chữa trị nhiều thuốc nhưng không khỏi, qua thời gian sử dụng cây lược vàng thì thấy đã đỡ hẳn, không còn đau nhức”. Thấy vậy, bà giới thiệu cho người thân ai có bệnh thì dùng. Ở nhiều nơi, cây lược vàng đã được người dân trồng khá nhiều trong các chậu kiểng với mục đích để làm thuốc. Nhiều gia đình đã tự chế biến để sử dụng dạng tươi và khô nấu nước để uống hàng ngày... nhưng khi chúng tôi hỏi về bệnh tình có thuyên giảm hay không thì nhiều người không dám chắc chắn.Hãy cẩn trọngVề tác dụng của cây lược vàng khi làm thuốc, theo các bác sĩ chuyên môn, có thể chữa được một số bệnh, công hiệu của nó là có thật, cần được nghiên cứu và hướng dẫn sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, gần đây nhất, chúng tôi nhận được thông tin đăng trên báo của Thông tấn xã Việt Nam cho biết: Viện Dược liệu quốc gia đã tiến hành nghiên cứu thành phần hóa học và sinh học của cây lược vàng. Kết quả thật bất ngờ là cây lược vàng không có tác dụng chống viêm cấp trên mô hình gây viêm cấp thực nghiệm bằng caragenin, đặc biệt còn gây chết súc vật thí nghiệm ở liều uống cao. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia nghiên cứu của Viện Dược liệu quốc gia cũng cho biết, cách sử dụng cây lược vàng như người dân hiện nay, không thể gây chết ngay. Hiện tại, nhóm nghiên cứu chưa thể khẳng định rằng người dân sử dụng với liều lượng 5 - 6 lá/ngày có bị ảnh hưởng đến sức khỏe hay không nhưng nhiều chuyên gia khuyến cáo: Khi các nhà khoa học chưa đưa ra kết luận cuối cùng về tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng, người dân hãy cẩn thận khi sử dụng loại cây vốn được đồn thổi là có thể chữa bách bệnh này. Bên cạnh đó, một số tờ báo của y học cũng bắt đầu khuyến cáo bạn đọc khi sử dụng loại thảo dược này.Trong các tập san trong nước của các giáo sư đầu ngành về cây thuốc Việt Nam, như giáo sư Đỗ Tất Lợi, giáo sư Vũ Văn Chuyên... và trong các tài liệu khoa học quốc tế cũng chưa công bố thông tin về tác dụng làm thuốc của cây lược vàng.Như vậy những thông tin về khả năng chữa bách bệnh của cây lược vàng trong thời gian qua được dân gian truyền tai nhau là chưa có căn cứ chuẩn xác, người sử dụng cần cẩn trọng. Qua đây rất mong kết luận của các nhà khoa học và cơ quan chức năng. 
   Bác sĩ chuyên khoa I, Chủ tịch Hội ĐÔNG y Bình Dương Lương Tấn Thông: Thận trọng khi dùng thảo dược cây lược vàngNhiều năm nay, cây lược vàng  (còn gọi là lan vòi, tài lộc) được người dân sử dụng, cây thảo dược chữa được nhiều bệnh dùng dưới dạng lá tươi hoặc ngâm rượu để chữa các chứng cảm mạo, mỏi gối, đau răng, đau khớp, viêm phế quản, viêm họng, tiểu đường, ưng thư...Tại Hội nghị cây thuốc hay bài thuốc quý của Hội Đông y huyện Phú Giáo năm 2008: trước tiên thử nghiệm về tính độc hại của cây lược vàng, dùng 1-2 lá tươi nhai nuốt nhưng không có cảm giác gì lạ, không đắng, không chua, không ngọt, không mặn dùng để trị chứng viêm họng, dùng cây lược vàng từ 7 - 9 vòi của cây ngâm 2 lít rượu trong 30 ngày thì dùng có cảmgiác đỡ mệt mỏi, chữa đau lưng, đau khớp.Hiện nay tại Bình Dương chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu và đưa ra khẳng định chắc chắn về vấn đề cây thảo dược lược vàng chữa bách bệnh. Nhưng theo kinh nghiệm của rất nhiều người đã sử dụng thành công, thì cây lược vàng có tác dụng phục hồi sức khỏe sau khi bị suy sụp. Tuy nhiên, những thông tin về cây lược vàng chữa bệnh ưng thư, dạ dày, ung bướu, đại tràng, sỏi thận... cần có thời gian nghiên cứu của các hội đồng chuyên ngành mới khẳng định một cách chắc chắn, chúng ta không lạm dụng dùng đơn phương một thảo dược cây lược vàng để chữa bệnh. 

  Nhắn tin cho tác giả
  Đặng Thị Lệ Hương @ 22:34 10/08/2009
  Số lượt xem: 21012
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Tôi thấy hơi băn khoăn về sự việc cây lược vàng bởi vì với điều kiện đội ngũ các nhà khoa học và thầy thuốc như ở nước ta hiện nay mà từ khi rộ lên những thông tin dư luận như thế (từ 2008)đến giờ vẫn chưa có được một kết luận nào đáp ứng được nhu cầu về thông tin của những người quan tâm.
  No_avatar
  Tôi rât đồng tình với bạn Lê Thanh Hải, đội ngũ các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học hãy chung tay vào nghiên cứu để cho người dân biết được tác dụng thực sự của cây Lược Vàng. Để cho người dân khỏi hoang mang. Các vị hãy nghĩ cho những người nông dân nghèo....?
  Avatar
  HI, CÂY LƯỢC VÀNG!
  No_avatarf

  đùng vậy, phải nên nghiên cứu về cây này nhiều hơn để người dân yên tâm sử dụng !

   
  Gửi ý kiến